AN CUNG NGƯU HOÀNG HOÀN LÀ GÌ? SỬ DỤNG THẾ NÀO?

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn (ACNHH) và 1 phương thuốc do danh y Ngô Đường, tự Cúc Thông, người đời Thanh (Trung Quốc), đại biểu trọng yếu của học phái ôn bệnh, sáng chế, được ghi trong sách “Ôn bệnh điều biện”.
An Cung Ngưu Hoàng Hoàn là một bài thuốc cấp cứu Đông y truyền thống, được dùng cấp cứu và điều trị đột quỵ thể bế nhiệt thần hôn, nhồi máu não cực kì hiệu quả và nhanh chóng. Nhiều người bị hôn mê, nằm viện mấy ngày không tỉnh tiên lượng rất xấu, uống An Cung Ngưu Hoàng Hoàn đã tỉnh lại và hồi phục. Điều này đã được kiểm nghiệm và chứng minh hàng mấy trăm năm nay.

An cung nguu hoang hoan la gi 2

An cung ngưu hoàng hoàn của Đồng Nhân Đường


Thành phần bài thuốc an cung ngưu hoàng hoàn gồm 11 vị: Ngưu Hoàng, Tê Giác (hoặc Thuỷ Tê Giác), Trân Châu (Ngọc Trai), Hoàng Liên, Chu Sa, Hùng Hoàng, Hoàng Cầm, Sơn Chi, Xạ Hương, Uất Kim, Mai Phiến. Thuốc được đem tán thành bột, luyện mật làm viên.
Công dụng của An Cung Ngưu Hoàng Hoàn ra sao?
Theo dược học cổ truyền, An Cung Nguu Hoang Hoan có công dụng thanh nhiệt giải độc, trấn kinh khai khiếu, dục đàm. Chuyên trị ôn nhiệt bệnh, nhiệt tà nội hãm tâm bào, đàm nhiệt ủng bế tâm khiếu dẫn đến sốt cao phiền táo, thần hôn thiềm ngữ (hôn mê, rối loạn ngôn ngữ) hoặc thiệt kiển chi quyết (lưỡi rụt, tay chân giá lạnh), trúng phong khiếu bế, tiểu nhi kinh quyết thuộc đàm nhiệt nội bế.
Đây là một trong ba phương thuốc lương khai trọng yếu (lương khai tam bảo hay ôn bệnh tam bảo) cùng với chí bảo đan và tử tuyết đan, là một trong những dược vật cấp cứu hữu hiệu của Y học cổ truyền. “Cung” là chỉ tâm bào, tâm bào là cái màng ở ngoài bọc lấy tim; ôn nhiệt độc tà nội hãm, khi xâm phạm vào tâm, trước hết là tác động đến tâm bào. Nếu nhiệt tà quá thịnh sẽ làm nhiễu loạn thần minh mà dẫn đến tình trạng thần hôn thiềm ngữ. An Cung Ngưu Hoàng Hoàn có đủ khả năng thanh hóa đàm nhiệt nội hãm tâm bào, nhiệt thanh đàm hóa thì tâm thần tất an, vì thế mà gọi là “an cung”.

 

An cung nguu hoang hoan la gi 1

An Cung Ngưu Hoàng Hoàn Nhật Bản

Bài thuốc chủ yếu trị chứng sốt cao hôn mê co giật (Nhiệt nhập tâm bào), nói sảng, lưỡi đỏ thẫm, mạch “ sác” hoặc trẻ em sốt cao, co giật, trong bài có vị Ngưu hoàng tác dụng thanh tâm giải độc, hóa đờm, khai khiếu, an thần là chủ dược, Hoàng cầm, Hoàng liên, Chi tử tả tâm hỏa, thanh nhiệt độc, Hùng hoàng cùng với Ngưu hoàng khu đàm giải độc. Uất kim, Băng phiến phương hương hóa trọc thông khiếu khai bế. Chu sa, Trân châu trấn kinh an thần, các vị thuốc hợp lại thành bài thuốc có tác dụng thanh nhiệt giải độc, khu đàm khai khiếu, trấn kinh an thần.

 

Tác dụng dược lý của An Cung Ngưu Hoàng Hoàn là gì?

 • Tác dụng trấn tĩnh và chống co giật
  Kết quả nghiên cứu thực nghiệm cho thấy, ACNHH khi cho chuột uống hoặc tiêm vào trong ổ bụng đều làm cho chúng giảm thiểu hoạt động tự chủ, xuất hiện hiện tượng yên tĩnh, làm tăng tác dụng ức chế hệ thống thần kinh trung ương và kéo dài thời gian gây ngủ của phenobarbital và pentothal. An Cung Ngưu Hoàng Hoàn còn chống tác dụng hưng phấn và gây co giật của amphetamin và làm giảm thấp tỷ lệ tử vong do thuốc này gây nên.
 • Tác dụng hồi tỉnh
  Khi tiêm vào ổ bụng của chuột bạch 0,8 – 1ml thanh khai chú xạ dịch, một chế phẩm của An Cung Ngưu Hoàng Hoàn, liên tục trong 5 ngày, nhận thấy hoạt tính của acetylcholin esterase trong nhân lục (locus cerulerus) gia tăng, chứng tỏ hoạt tính của acetylcholin trong nhân lục có thể kích phát hoạt tính của catecholamine trong các neuron, làm hồi phục công năng hướng tâm của cấu trúc lưới trong chất não, từ đó đạt được tác dụng hồi tỉnh. Nghiên cứu thực nghiệm cũng đã chứng minh tác dụng bảo vệ tế bào gan khỏi sự tác động bất lợi của carbon tetrachloride, làm hồi tỉnh hôn mê gan do nhiễm độc.
 • Tác dụng giải nhiệt
  Kết quả nghiên cứu thực nghiệm đã chứng minh An Cung Ngưu Hoàng Hoàn có tác dụng làm hạ thấp thân nhiệt của thỏ được gây sốt bằng độc tố của vi khuẩn, tác dụng kéo dài từ 5 – 6 giờ, so với nhóm chứng có sự khác biệt rõ rệt. Nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh tác dụng giải nhiệt của ACNHH trong các trường hợp sốt do tiêm vắc-xin tam liên, thông thường sau khi tiêm vắc-xin chừng 60 phút thân nhiệt tăng cao, dùng ACNHH có thể làm cho thân nhiệt giảm rất nhanh.
 • Tác dụng chống viêm tiêu thũng
  Kết quả nghiên cứu thực nghiệm cũng đã chứng minh tác dụng rõ rệt của An Cung Ngưu Hoàng Hoàn đối với tình trạng viêm khớp ở chuột. Trên mô hình gây viêm tai chuột bằng dinathylbenzene, ACNHH tỏ ra có tác dụng ức chế rõ rệt quá trình viêm. ACNHH còn có tác dụng kích thích khả năng thực bào của đại thực bào, làm tăng chỉ số và tỷ lệ % thực bào, làm cho đại thực bào to ra và gia tăng số lượng các túi thực bào.
 • Tác dụng đối với hệ tim mạch
  Kết quả nghiên cứu cho thấy, An Cung Ngưu Hoàng Hoàn có tác dụng làm hạ huyết áp trên động vật thí nghiệm từ 5,4 – 7,5 kPa. Trên tim thỏ cô lập, ACNHH có khả năng ức chế sức co bóp cơ tim và làm giảm tần số tim. Trên chó gây mê, ACNHH làm chậm nhịp tim, hạ huyết áp nhưng lưu lượng động mạch vành và sức bóp cơ tim lại gia tăng. Chứng tỏ thuốc có khả năng cải thiện công năng tim. Ngoài ra, ACNHH còn có tác dụng làm giảm lượng oxy tiêu thụ cơ tim, kéo dài thời gian sống của động vật thí nghiệm trong điều kiện thiếu oxy.

Liều dùng: Đường uống.
Người lớn mỗi lần 1 viên, ngày 1 lần, hoặc theo chỉ định của thầy thuốc.
Trẻ 3 tuổi mỗi lần 1/4 viên, ngày 1 lần, hoặc theo chỉ định của thầy thuốc.
Trẻ 4 – 8 tuổi mỗi lần 1/2 viên, ngày 1 lần, hoặc theo chỉ định của thầy thuốc.

An Cung có tác dụng phụ gì không? cần chú ý như thế nào?
– Thuốc dành cho hôn mê thể nhiệt bế, cấm dùng cho thể hàn bế (thể nào thì phải do bs Đông y khám mới biết)
– Trong thuốc có vị Xạ Hương, rất thận trọng khi dùng với thai phụ, vì làm thương tổn thai khí, tức là có thể sảy thai, hoặc làm thai chậm phát triển.
– Trong lúc dùng thuốc thì cần ăn uống thanh đạm, tránh đồ cay, nhiều dầu mỡ, để tránh “trợ hỏa sinh đàm” tức là tránh làm cho huyết áp cao hơn, mỡ máu nhiều hơn.
– Trong thuốc có các vị Chu Sa, Hùng Hoàng đều là độc bảng B, vì vậy không được dùng thuốc liên tục dài ngày, người suy gan suy thận cần thận trọng khi dùng, có thể sẽ ngộ độc Chu Sa, Hùng Hoàng.
– Trong những ngày dùng thuốc mà thấy xuất hiện chân tay lạnh, sợ lạnh, sắc mặt trắng xanh, mồ hôi lạnh toát ra không ngừng, mạch vi muốn tuyệt, do chứng Bế biến chuyển thành chứng Thoát, cần lập tức ngừng thuốc. Uống tiếp thì chứng Thoát sẽ thành Siêu Thoát.
– Hôn mê sốt cao, tai biến hôn mê, cho uống đường miệng khó thì cho ăn qua sonde dạ dày.
– Mẹ mang thai, mẹ cho con bú, trẻ em, người cao tuổi dùng thuốc cần tuân theo chỉ dẫn trực tiếp của thầy thuốc Đông y.
– Vận động viên thận trọng khi dùng,
– Trẻ em khi uống, nhất thiết phải có sự giám sát của người lớn.
–  Nếu đang dùng cùng với các thuốc khác, trước khi uống An Cung cần tư vấn của thầy thuốc Đông y, xem các thuốc có đả phá nhau không.
– Thuốc được bọc vàng, đặt trong 1 viên nhựa hút chân không, bên ngoài viên nhựa này lại bao sáp nến, đều là để bảo quản thuốc được tốt đến 5 năm. Vì vậy khi uống nhớ bỏ vỏ nhựa đi, chỉ ăn viên thuốc bọc vàng thôi, đừng nuốt cả vỏ nhựa, và đừng cạo bỏ hết vàng đi vì vàng chính là thuốc.

AN CUNG NGƯU HOÀNG HOÀN LÀ GÌ? SỬ DỤNG THẾ NÀO?

Đọc thêm:

 

Share Button

Bình luận trên Facebook